iamvacation dot com

การเตรียมตัวรับมือกับตม.เกาหลีควรปฏิบัติตนยังไง รู้ก่อนสบายใจแน่นอน

เตรียมรับมือกับตม.เกาหลียังไง

ด่านตรวจคนเข้าเมือง...จุดนี้น่าจะเป็นจุดที่นักท่องเที่ยว หวาดกลัวมากที่สุด เพราะถึงแม้ว่าประเทศเกาหลีจะเป็นประเทศหนึ่ง ที่สามารถไปเที่ยวได้อย่างง่ายๆ แบบไม่สลับซับซ้อนซ่อนเงื่อนอะไรนัก เพียงแค่มีเงินกับพาสสปอต ก็เข้าไปโลดแล่นอยู่ในประเทศเขาได้แล้ว แต่กระนั้นเลย แม้ว่าด่านตม.จะพาให้ใครต่อหลายคนผ่านเข้าประเทศไปได้อย่างสบายใจเฉิบแล้วนั้น แต่ก็ยังคงมีมือใหม่หัดเที่ยวที่ยังหวาดกลัวอยู่ไม่น้อย เพราะยังคงได้ยินคำบอกเล่าหรือคำขู่สารพัด เกี่ยวกับความเคี่ยวของเจ้าหน้าที่ เชื่อเถอะว่า ถ้าเราเตรียมตัวให้พร้อม และโชคไม่ได้ร้ายจนเกินไป ก็ไม่น่าจะเป็นผู้โชคดี? ได้เข้าห้องเย็นแน่นอน

มาดูสิว่าเราควรเตรียมตัวอะไรบ้าง?

บุคลิก การแต่งตัว จัดว่าเป็นข้อที่มินคิดว่า “สำคัญที่สุด” ค่ะ เพราะมันคือปราการด่านแรกที่เจ้าหน้าที่ตม.จะมอง เสื้อผ้าหน้าผมเน้นว่าให้ดู “สุภาพ” ไม่ต้องถึงกับลากเดรสยาวกรุยกรายไปขอแค่ “เหมาะสม” ตามฤดูกาลเป็นพอ กางเกงควรขายาว ส่วนพวกสายเดี่ยว สายสปาเก็ตตี เส้นเล็กเส้นน้อย รึขาสั้นจุ๊ดจู๋ อันนี้เก็บไว้ก่อน รองเท้าก็ขอเป็นผ้าใบ หนัง หุ้มส้นอะไรก็ได้ตามสะดวก แค่ไม่ลากแตะคีบเป็นอันใช้ได้ (เราไม่ใช่ไอดอลนะคะ เราทำไม่ได้ ฮ่าๆ)

เอกสารต่างๆ ควรเตรียมไปให้พร้อม กันเหนียว ส่วนจะได้ใช้หรือไม่ ไปถึงก็จะรู้เอง (แต่กว่า 99% ไม่เคยได้ใช้) เอกสารที่ว่าก็เช่น ใบแสดงสถานะและตัวตนของเรา ไม่ว่าจะเป็นเอกสารยืนยันการทำงานสำหรับพนักงานบริษัท หรือเอกสารยืนยันสถานภาพนักเรียนนักศึกษา ส่วนคนที่ทำธุรกิจส่วนตัว หรือประกอบอาชีพอิสระ อาจจะเตรียมนามบัตรหรือเอกสารอะไรก็ได้ ที่จะบ่งบอกได้ว่าเราประกอบอาชีพอะไร นอกจากนี้ก็จะเป็นเอกสารการจองที่พักที่ปริ๊นมาจากอีเมล์ พร้อมที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ รวมไปถึงตั๋วขากลับด้วย หรือใครจะมีแผนการเดินทางเป็นภาษาอังกฤษติดมือไว้แสดงให้ดูด้วยก็ได้ เผื่อเจ้าหน้าที่ถามว่าเราจะไปเที่ยวที่ไหนบ้าง ใครไม่ถนัดภาษาก็ยื่นให้ดูเลย ง่ายดี

เงินสด ควรเตรียมไปให้เหมาะสมกับจำนวนวันที่ไป หากใครมีบัตรเครดิตก็ควรพกไปด้วย เพราะเวลาถูกเรียกเข้าห้องเย็น ตม.มักถามหา เพื่อยืนยันได้ว่าเรามีเงินมากพอที่จะมาเที่ยว ส่วนนักเรียนนักศึกษาหรือใครที่ไม่มี ก็ไม่ต้องกังวลตรงนี้ (ไม่ได้จำเป็น) พกเงินไปให้ดูไม่น้อยเกินไปนักก็พอค่ะ

**อย่าลืมติดบัตรประชาชนไปด้วยนะคะ เผื่อมีเหตุฉุกเฉิน เช่น ทำพาสสปอตหายระหว่างเดินทาง หรือถูกเรียกเข้าห้องเย็น จะได้มีไว้แสดงตัวตน ซึ่งถ้าเกิดกรณีทำพาสสปอตหายสามารถไปติดต่อได้ที่สถานทูตไทยในเกาหลี ให้เขาออกพาสสปอตชั่วคราวให้ได้ เห็นไหมว่าบัตรประชาชนสำคัญแค่ไหน

**เพิ่มเติม มินแนะนำให้ถ่ายรูปหน้าพาสสปอตตัวเอง และหน้าบัตรประชาชน แล้วส่งไฟล์รูปเข้าอีเมลของตัวเองกันเหนียวเอาไว้ด้วยนะคะ เผื่อในกรณีที่กระเป๋าสตางค์หาย แล้วทำให้กล้อง หรือมือถือหายไปด้วย เราจะได้ติดต่อสถานทูตไทย แล้วเปิดอีเมลเพื่อแสดงตัวตนได้จากรูปพาสสปอตที่เราถ่ายเก็บไว้ ซึ่งวิธีนี้มีประโยชน์มาก และก็มีคนได้นำไปใช้ประโยชน์จริงๆ แล้วด้วย อย่าคิดว่าไม่สำคัญนะคะ เพราะสิ่งเล็กๆ น้อยๆ แบบนี้แหละ ที่จะช่วยให้เราผ่านวิกฤตต่างๆ มาได้ง่ายขึ้นค่ะ

KOREA ตม.2ARRIVAL KOREA

6548946514

สถานทูตไทยในเกาหลี
Address : 653-7 Hannam-dong, Yongsan-gu, Seoul
Tel : 02-790-2955, 02-795-3098, 02-795-0095, 02-795-3253 (ถ้าโทรจากไทย กด 82-2-7902955 เป็นต้น)
E-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. , This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 6 สีน้ำตาล ลงสถานีอิแทวอน (Itaewon Station) ออกทางออกไหนก็ได้ค่ะเหมือนกัน แล้วเดินตรงขึ้นไปทางถนนอิแทวอนจนเจอ Itaewon Hotel ตรงนั้นจะมีสี่แยกใหญ่ ให้เลี้ยวขวาเดินเลียบถนนไป เดินมาเจอแยกอีกครั้งให้ตรงไปเรื่อยๆ จนเจอตึกอยู่ขวามือริมถนนเลย ถ้ามีธงไทยปักอยู่ละก็ ใช่เลย!

สุดท้ายของเอนทรี่นี้ มาดูคำถามที่เจ้าหน้าที่ตม.มักถามกันหน่อยดีกว่ามั้ยคะ สำหรับคนที่ไม่ถนัดภาษาอังกฤษ มินก็มีรูปแบบคำตอบง่ายๆ มาให้จำไปไว้ (เผื่อได้) ใช้ค่ะ

Q. What is the purpose of your visit ? = คุณมาทำอะไรที่เกาหลี
A. I’m here for a tour. หรือ For a tour. = มาเที่ยว

Q. How long will you stay in Korea? = คุณจะอยู่ที่เกาหลีนานแค่ไหน
A. Five Days. หรือ Two Weeks. หรือ A month (ตอบไปตามจริง)

Q. Where will you stay in Korea? = คุณพักที่ไหน
A. …………………………… (ที่พักใครที่พักมัน)

Q. What are your plans? = คุณมีแผนท่องเที่ยวอะไรบ้าง
A. …………. (ใครเตรียมเอกสารมา ยื่นเลย)

Q. What is your job? = คุณทำงานอะไร
A. I’m a …………(พนักงานบริษัทก็ตอบว่า Company employee นักเรียน นักศึกษา ก็ Student ค่ะ)

ส่วนมากจะไม่โดนถามเท่าไหร่ค่ะ ถ้าถามก็แค่เป็นพิธี เช่นว่ามากับใคร มาคนเดียวเหรอ มากี่วัน อะไรทำนองนี้ แต่บางคนอาจจะเจอคำถามที่ว่า "Is this you?" นั่นก็คือ นี่ (รูปในพาสสปอต) คือคุณเหรอ?

ท้ายที่สุด...อยากให้ทุกคนที่อยากไปเที่ยวเกาหลี อย่าวิตกกังวล อย่าคิดมาก อย่าตื่นตูมกันไปก่อน หากเราตั้งใจที่จะไปเที่ยว และแต่งตัวถูกกาลเทศะ เหมาะสมกับสถานที่และฤดูกาล ก็ไม่มีอะไรให้ตม.เขาจ้องจับผิดเราได้ เว้นว่าเราจะทำท่ามีพิรุธ แต่งตัวแบบไม่ดูฟ้าดูฝน เหมือนไม่ได้ตั้งใจไปเที่ยว หรือไม่ทำการบ้านเรื่องสภาพอากาศมาก่อน เช่นฤดูหนาว แต่ใส่เสื้อผ้าเหมือนเดินห้างลากส้นสูงไป (เคยเจอด้วยตัวเองค่ะ และเขาคนนั้นก็เป็นหนึ่งในกลุ่มคนไทยที่จะหลบเข้าไปทำงานจริงๆ และก็...ไม่รอดพ้นสายตาตม.จริงๆค่ะ)


ที่มา http://seoulcafe2013.blogspot.com/2013/02/blog-post_9703.html

สอบถามเพิ่มเติม... บริษัท ‪#ไอแอมวาเคชั่น‬ ดอท คอม จำกัด
Office : 02-6885588 (Auto) ในเวลาทำการ (จ.- ศ) 09.00-18.00 น. / ส. 09.00-14.00 น.
Hotline : 096-708-6096 / 085-325-5887 / 086-993-6222
ID LINE : iamvacation
E-Mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

<<<ย้อนกลับหน้าข่าว